2. PHƯƠNG PHÁP THOÁT KHỎI CHỨNG MỆT MỎI MÃN TÍNH 😘CÁCH CHIẾN THẮNG BỆNH Ở TUYẾN THƯỢNG THẬN

Đăng bởi Navita Đà Nẵng vào lúc 22/02/2021

🧚‍♀️TẠI SAO CƠ THỂ CHÚNG TA ĐỘT NHIÊN SUY NHƯỢC

😍TÌM HIỂU CÁC LOẠI VI KHUẨN CÓ LỢI VÀ HỆ MIỄN DỊCH

 

2. PHƯƠNG PHÁP THOÁT KHỎI CHỨNG MỆT MỎI MÃN TÍNH

😘CÁCH CHIẾN THẮNG BỆNH Ở TUYẾN THƯỢNG THẬN

 

💐Khi mùa đông trôi qua, nhiệt độ môi trường bắt đầu tăng dần lên, mọi sinh vật thích nghi phải thích nghi với hoàn cảnh mới. Các sinh vật phải chuyển đổi hệ thống, phải tắt những gien giúp thích nghi với mùa đông, và khởi động những gien có thể thích nghi với nhiệt độ cao hiện tại. Điều này kéo theo nhiều thay đổi về hormon cũng như chức năng của cơ thể. Nếu không thể thích nghi đúng mức thì khó có thể sống sót được. Những người lớn tuổi hoặc mắc bệnh thường không thể thích nghi với những thay đổi như vậy. Do đó với những người này, việc chăm sóc sức khỏe trong giai đoạn giao mùa, chuyển đổi thời tiết là rất quan trọng. Không chỉ riêng người cao tuổi, ai cũng gặp phải những khó khăn khi thích nghi với sự thay đổi. Tiêu biểu trong số đó là chứng mệt mỏi vào đầu mùa xuân.

💐Thông thường, nguyên nhân của chứng mệt mỏi là do có vấn đề ở hệ thống điều khiển trong não bộ, vấn đề ở tuyến giáp, vấn đề về điều tiết lượng đường huyết hoặc cũng có thể là do có khối u. Vấn đề về mặt tinh thần như trầm cảm cũng là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến cảm giác mệt mỏi. Để nhận ra những bệnh như thế này thì phải tiến hành nhiều kiểm tra. Nếu không phát hiện ra bất thường gì đặc biệt, bác sĩ có thể chẩn đoán là bị chứng mệt mỏi mãn tính. Chứng mệt mỏi mãn tính là triệu chứng người bệnh cảm thấy mệt mỏi, thiếu sức lực, đau nhức cơ liên tục trong khoảng sáu tháng trở lên. Nhưng cảm giác mệt mỏi là một phản ứng mang tính chủ quan, khác với chẩn đoán bệnh một cách khách quan.

💐Tuyến thượng thận có chức năng thông báo cho chúng ta biết tình trạng mệt mỏi của cơ thể. Tuyến nội tiết này sản sinh ra hormon steroid tên là cortisol. Hormon này giống như một loại thuốc chữa bách bệnh, có nhiều tác dụng nhưng tác dụng chính là dự phòng cho những trường hợp đặc biệt của cơ thể. Ví dụ, khi chúng ta giáp mặt và đánh nhau với kẻ thù, cơ thể sẽ sản sinh ra hormon cortisol. Huyết áp tăng lên, đường huyết tăng lên, máu tuần hoàn đến tận các cơ ngoại biên để chúng ta có thể xuất ra được lực mạnh nhất. Đó là vai trò chính của cortisol.

💐Hormon này không chỉ xuất hiện khi chúng ta đánh nhau mà còn được sản sinh trong đời sống sinh hoạt thường ngày. Nó giúp chúng ta có thể xuất ra được lực. Do đó, nếu có vấn đề xảy ra với lớp vô tuyến thượng, cơ thể sẽ không có sức lực cho những hoạt động sinh hoạt thường ngày.Lúc nào chúng ta cũng cảm thấy uể oải, cạn kiệt sức lực và không muốn vận động.

💐Dù không có bệnh gì trực tiếp ở vỏ tuyến thượng thận nhưng vẫn có nhiều trường hợp người bệnh cảm thấy mệt mỏi triền miên. Lúc này, vỏ tuyến thượng thận bị sưng hơn so với kích thước bình thường. Nếu chúng ta luôn ở trong trạng thái căng thẳng, bận rộn, tập trung cao độ, vỏ tuyến thượng thận sẽ liên tục bị tác động và sản sinh ra hormone cortisol. Nếu tình trạng này vẫn tiếp diễn quá mức, vỏ tuyến thượng thận sẽ bị sưng lên. Và nếu tình trạng tiếp tục không được cải thiện thì tuyến thượng thận sẽ ngừng hoạt động. Cơ thể chúng ta sẽ không có khí lực, uể oải, mệt mỏi triền miên. Thêm vào đó, một chức năng khác của vỏ tuyến thượng thận là tạo sức đề kháng cho cơ thể cũng sẽ bị suy giảm.

💐Nếu tìm hiểu những nguyên nhân làm suy giảm chức năng của vỏ tuyến thượng thận thì có thể tìm ra liệu pháp điều trị. Đầu tiên, trong cuộc sống sinh hoạt thường ngày, chúng ta không ngừng đấu chọi với nhau, những tình huống mâu thuẫn gay gắt liên tiếp chống chất. Do đó, vỏ tuyến thượng thận phải không ngừng gia tăng công suất làm việc. Thứ hai, đó là việc chúng ta sử dụng bừa bãi chức năng của vỏ tuyến thượng thận. Ví dụ, trước khi giao chiến, chúng ta cần phải khởi động, chuẩn bị tinh thần. Nhận được cảnh báo từ cơ thể, hoạt động của tuyến thượng thận tăng lên đột ngột có thể làm vỡ vỏ tuyến thượng thận. Khi không còn phải giao chiến nữa, cơ thể lại trở về trạng thái bình thường và chức năng của vỏ tuyến thượng thận cũng trở về trạng thái bình thường.

💐Tuy nhiên, cuộc sống hiện đại luôn quay vòng chóng mặt với những lo toan. Mọi việc đột ngột xảy ra và đột ngột thay đổi. Vỏ tuyến thượng thận không có thời gian để kịp thích ứng. Do chưa kịp khởi động đã phải làm việc quá tải như vậy nên vỏ tuyến thượng thận dễ bị vắt kiệt sức. Vỏ tuyến thượng thận phải duy trì hoạt động tối đa trong khi nó rất cần có thời gian nghỉ ngơi. Cứ tiếp diễn như vậy thì vỏ tuyến thượng thận sẽ bị sưng lên. Hội chứng mệt mỏi mãn tính xuất phát chính từ lối suy nghĩ và thói quen sinh hoạt của chúng ta. Dù chúng ta có thức ăn ngon, có uống vitamin đi chăng nữa thì cũng không cải thiện được hội chứng này. Thực ra, việc dùng thức ăn và thuốc cũng góp phần cải thiện đôi chút, nhưng cách điều trị tận gốc nhất là chúng ta cần phải thay đổi suy nghĩ. Chúng ta phải vui vẻ với cuộc sống sinh hoạt hằng ngày. Điều quan trọng là bạn nên tâm niệm rằng cuộc sống chúng ta đang sống đây không phải là một cuộc chiến. Và giả sử có xảy ra sự cố nào đó ngoài mong đợi, chúng ta cũng hãy dành chút thời gian khởi động để vỏ tuyến thượng thận có thể thích nghi. Sau đó, khi hoàn thành công việc rồi, hãy thư giãn để vỏ tuyến thượng thận nhận được tín hiệu rằng mọi chuyện đã xong xuôi.

💐Việc nhận thức được tầm quan trọng của vỏ tuyến thượng thận và gửi “tín hiệu đình chiến” đến cơ quan này là một trong những cách chăm sóc sức khỏe hiệu quả. Nếu chúng ta không đình chiến mà cứ ngoan cố tranh đấu đến cùng thì chỉ hao tổn sức khỏe của bản thân mà thôi. Nếu bạn thực hiện được điều trên thì có thể thoát khỏi chứng mệt mỏi mãn tính.

CÁC DỊCH VỤ BẠN CÓ THỂ THÍCH?

Danh mục này chưa có bài viết