6. VIÊM DA DỊ ỨNG, TIẾNG CHUÔNG BÁO ĐỘNG TỪ CƠ THỂ

Đăng bởi Navita Đà Nẵng vào lúc 26/02/2021

🍄6. VIÊM DA DỊ ỨNG, TIẾNG CHUÔNG BÁO ĐỘNG TỪ CƠ THỂ

🌸TẠI SAO CHÚNG TA BỊ MẮC VIÊM DA DỊ ỨNG

🍁Từ khi sinh ra đến khi gần một tuổi, trẻ sẽ bắt đầu ăn dặm. Ban đầu, các mẹ sẽ băn khoăn không biết cho con ăn gì. Sau đó, vì nghĩ thương con nên họ lại sử dụng quá nhiều nguyên liệu đến mức tạo nên một bữa ăn hơi hổ lốn cho trẻ. Ngoài ra, các mẹ cũng cân nhắc đến những thứ mà trẻ không nên ăn vì họ rất lo sợ những yếu tố như thuốc bảo vệ thực vật, ô nhiễm kim loại nặng trong thực phẩm. Các mẹ vẫn hay truyền tai nhau rằng nên đợi trẻ lớn hơn một chút rồi hẵng cho trẻ ăn dâu tây vì dâu tây có thể khiến trẻ bị dị ứng. Cà chua cũng là một loại thức ăn kiểu như vậy. Tất nhiên, với trẻ thì chẳng có vấn đề gì cả! Do đó, chúng ta cần có khả năng phân biệt những thông tin đúng đắn giữa hàng loạt các thông tin về sức khỏe.

🍂Các loài thực vật vốn có những cách riêng để duy trì sự sinh tồn. Có những loài có lớp vỏ dày để tránh bị các loài côn trùng rỉa. Ngược lại, cũng có những loài như dâu tây, không hề có tí vỏ nào, rất mềm và dễ bị côn trùng tấn công. Thế nhưng những loài thực vật này vẫn sống sót mà không bị tuyệt chủng là bởi chúng có cách riêng để sinh tồn.

🌼Cách mà loài thực vật yếu ớt này lựa chọn là chứa nhiều độc tính hơn so với các loài khác. Do có nhiều độc tính nên chúng ngăn không cho các loài thiên địch khác áp đảo. Vì vậy, chúng ta có thể đoán được rằng những loài có vỏ mỏng là những loài chưá độc tính mạnh hơn những loại khác. Khi trẻ ăn các loại quả này thì khả năng bị nhiễm độc hoặc dị ứng cũng cao hơn.

💐Mặc dù dâu tây có tỷ lệ độc tính cao nhưng không phải trẻ nào ăn dâu tây cũng đều bị dị ứng. Chúng ta có thể yên tâm là cùng với sự tăng trưởng của trẻ, các loại vi khuẩn đường ruột cũng trở nên đa dạng hơn và có thể phá hủy được các loại độc tính như độc tính của dâu tây. Bên cạnh đó, hệ miễn dịch cũng cân bằng và dần giải quyết được vấn đề dị ứng.Nếu tham gia những cuộc thảo luận chia sẻ kinh nghiệm của các mẹ, chúng ta sẽ biết rằng khi trẻ bị bệnh dị ứng thì sau vài tháng, triệu chứng ở trẻ sẽ được cải thiện. Khi trẻ ăn thức ăn mà bị phản ứng dị ứng thì chứng tỏ hệ miễn dịch chưa thành thục hoặc vi khuẩn đường ruột có vấn đề.

🥰Ngày xưa, viêm da dị ứng là bệnh khiến trẻ nhỏ sợ hãi. Ngày nay, tuy trẻ nhỏ vẫn là đối tượng chủ yếu bị mắc bệnh viêm dạ dị ứng, những có nhiều người trưởng thành bị mắc bệnh này. Triệu chứng của bệnh viêm da dị ứng ở người trưởng thành biểu hiện nghiêm trọng hơn ở trẻ nhỏ. Ngày xưa, khi bị viêm da dị ứng, người ta chỉ coi đây như là một bệnh nhẹ, không chữa trị và đến khi trưởng thành sẽ tự hết. Nhưng khi đã trưởng thành mà bệnh viêm da dị ứng không được cải thiện thì chính là bởi cơ thể vẫn chưa tìm được cách giải trừ độc tố xâm nhập cơ thể.

😍Cơ thể chúng ta có cách để phòng tránh hoặc thích nghi với độc tố, đó là biểu hiện ra bên ngoài các “triệu chứng”. Gỉa sử khi chúng ta ăn các loại thức ăn có chứa độc tố, nếu cơ thể không có khả năng giải trừ nhưng lại không biểu hiện ra bên ngoài những triệu chứng như viêm da dị ứng, chúng ta tất nhiên sẽ tiếp tục ăn các thức ăn đó. Thậm chí đối với những người có thể chất tốt, họ còn ưa thích các loại thức ăn không nên ăn. Nếu chúng ta cứ tiếp tục ăn các loại thức ăn có chứa độc tố mà cơ thể không thể giải trừ được thì sẽ phát sinh những vấn đề khôn lường.

😘️Mặt khác, khi có những triệu chứng như ngứa ngáy hoặc phát ban, nếu sử dụng thuốc thì có thể nảy sinh những vấn đề tương tự. Hợp chất cấu trúc nhân steroid và thuốc chống viêm không steroid chỉ có vai trò làm giảm triệu chứng khi độc tố xâm nhập cơ thể, tức là có vai trò báo động của cơ thể. Giống như khi chuông báo reo, chúng ta không đi dập lửa mà lại đi tắt chuông báo cháy. Điều này càng làm gia tăng nguy cơ lớn hơn và khi xuất hiện phản ứng viêm da hoặc dị ứng, những thuốc này chỉ làm được mỗi việc là tắt đi báo động của cơ thể.

⚡️Tôi rất hiểu tâm trạng của các bậc cha mẹ có con bị viêm da dị ứng. Khi con bị ngứa ngáy và quấy khóc, họ chẳng làm gì được hơn ngoài việc ôm con cả đêm và khóc theo. Những lúc như thế, họ khó lòng chiến thắng được sự cám dỗ của việc sử dụng thuốc làm giảm triệu chứng. Nhưng thay vì vậy, việc khẩn thiết hơn cần làm là tìm ra nguồn gốc gây dị ứng càng sớm càng tốt. Thay vì tắt chuông báo cháy, chúng ta cần trấn áp đám cháy. Trường hợp triệu chứng trở nên nghiêm trọng hơn thì cần ghi ra những thức ăn đã ăn ngày hôm đó. Nếu thức ăn được nêm nhiều gia vị thì càng khó tìm ra nguyên nhân gây dị ứng. Khi tìm được nguyên nhân thì chúng ta có thể giải quyết được.

✨Một tin vui là nhiều kết quả nghiên cứu khoa học cho thấy rằng những người trưởng thành bị dị ứng thì có thể mắc ung thư thấp hơn hẳn. Đó là bởi triệu chứng viêm da dị ứng này đã tự phòng tránh được độc tố. Mặt khác, với những người đã tắt chuông báo động, không có triệu chứng gì biểu hiện ra thì họ lại càng ăn nhiều thức ăn đa dạng về chủng loại và có nguy cơ mắc ung thư cao gấp ba lần so với người bị viêm da dị ứng. Tóm lại, các triệu chứng của viêm da dị ứng là cách mà cơ thể thích nghi để báo động cho chúng ta biết những loại thức ăn không phù hợp với cơ thể.

⭐️Sau khi trưởng thành, nếu triệu chứng viêm da dị ứng vẫn tiếp tục hoặc sau khi trưởng thành mới bị mắc viêm da dị ứng thì điều đầu tiên chúng ta phải xét đến là sự cân bằng của vi khuẩn đường ruột. Việc sử dụng quá nhiều các loại thuốc kháng sinh hoặc các loại chất đe dọa đến sự sinh tồn của vi khuẩn đường ruột (ví dụ, lạm dụng các chất cồn, bia rượu cũng gây hại đến các vi khuẩn đường ruột) có thể là nguyên nhân gây dị ứng.

🌟Phải mất khá nhiều thời gian để các vi khuẩn đường ruột lấy lại được sự cân bằng ban đầu. Thậm chí, có báo cáo nghiên cứu cho rằng trong một số trường hợp, nhiều năm trôi qua mà vi khuẩn đường ruột vẫn không thể hồi phục lại. Khi phát sinh vấn đề đối với vi khuẩn đường ruột, chúng ta phải chữa trị ngay lập tức. Sạch sẽ quá cũng không nên. Nếu có thể, hãy ăn thực phẩm còn nguyên vỏ. Cần liên tục cung cấp thức ăn cho các loài vi khuẩn có lợi thì đường ruột của chúng ta mới ổn định trở lại. 💥☄️

Tags : > Corsymax corsymax 10x navita Navita Đà Nẵng viêm da dị ứng

CÁC DỊCH VỤ BẠN CÓ THỂ THÍCH?

Danh mục này chưa có bài viết