🌈ĂN ÍT VÀ NGỦ SỚM 🌞THÌ SẼ KHÔNG MẮC BỆNH UNG THƯ

Đăng bởi Navita Đà Nẵng vào lúc 01/03/2021

🌈ĂN ÍT VÀ NGỦ SỚM

🌞THÌ SẼ KHÔNG MẮC BỆNH UNG THƯ

☀Cách ngăn chặn lão hóa và giảm nguy cơ bị ung thư

🍀Những nghiên cứu được công bố gần đây cho rằng ung thư cũng là một trong những lão hóa. Phần lớn các bệnh ung thư phát ra khi chúng ta về già, thế nên quan điểm này càng được củng cố vững chắc.

🍂Lão hóa là hiện tượng giảm dần telomere ở cuối nhiễm sắc thể khi nhiễm sắc thể phân chia. Khi telomere ngắn dần và đạt đến một giới hạn thì tế bào sẽ ngừng phân chia. Lý do nhiễm sắc thể của con người chọn cách thức này đơn giản hơn chúng ta nghĩ. Nếu cơ thể chọn cách phân chia tế bào liên tục thì sẽ sinh ra các tế bào ung thư và chúng sẽ tiếp tục nhân bản không kiểm soát được. Mặt khác, có một loại enzyme tên là telomerase duy trì trạng thái dài và khỏe mạnh của các telomere. Nếu telomerase được tiết ra thì có thể duy trì tế bào khỏe mạnh và ngăn ngừa lão hóa. Nhưng công tắc gien tạo telomerase trong cơ thể chúng ta được mặc định là sẽ bị tắt đi theo thời gian khi chúng ta về già. Nếu công tắc bị tắt, telomere sẽ ngày một ngắn đi và xảy ra hiện tượng lão hóa rồi dẫn đến tử vong.

🌸Về mặt lý thuyết, bật lại công tắc của gien tạo telomerese có thể giải quyết được vấn đề lão hóa. Tuy nhiên nếu đưa telomerase nhân tạo vào cơ thể thì lại có nguy cơ gây ra ung thư do các tế bào không chết đi mà liên tục phân chia. Đến một độ tuổi nhất định, cơ thể chúng ta sẽ tắt công tác gien tạo telomerase để giảm lượng telomere. Đây là cách cơ thể con người thích nghi một cách tự nhiên, phòng tránh bị ung thư. Kết luận, lão hoá là điều không thể tránh khỏi nhằm mục đích sinh tồn.

🍁Vì tế bào ung thư tự sản sinh ra telomerase nên telomere không bị giảm đi. Tế bào ung thư liên tục nhân bản khiễn vùng ung thư to dần lên. Các tế bào thông thường tự tiêu diệt và nhân bản các tế bào thế hệ sau, lần lượt cha truyền con nối. Tế bào ung thư không tự tiêu diệt mà liên tục tăng lên. Nếu tiếp tục bật công tắc gien thì vùng ung thư lại càng to nhanh hơn nữa khiến con người đứng trước nguy cơ bị mắc bệnh ung thư. Ngược lại, nếu tắt đi thì chúng ta phải chấp nhận sự lão hoá. Chính vì vậy, lão hoá và ung thư có mối liên hệ mật thiết với nhau.

🌷Tôi xin lưu ý thêm một điểm quan trọng nữa trước khi chuyển sang phần khác. Gien di truyền của chúng ta liên tục bị tổn thương do nhiều nguyên nhân. Gien có thể bị tổn hại do độc tố hoặc bất thường trong quá trình phân bào. Giả sử một phần trong chuỗi gien bị mất thì nảy sinh vấn đề nghiêm trọng. Nếu càng nhiều gien bị mất một phần như vậy thì sẽ làm tắt một số công tắc khởi động gien.

🥀Trong cơ thể chúng ta cũng diễn ra quá trình sửa và chỉnh lại các gien đã bị nhân bản bất thường. Một yếu tố đóng vai trò quan trọng trong quá trình này là protein sirtuin. Vốn dĩ, protein này có trong gien di truyền của các sinh vật nhân sơ (như vi khuẩn). Nó đóng vai trò chữa lành những tổn thương của gien xảy ra trong quá trình phân bào hoặc khi cơ thể bị lão hoá. Nếu biết cách sử dụng tốt chất sirtuin này, chúng ta có thể tạo nên một thế hệ không còn nguy cơ bị mắc bệnh ung thư nữa. Sirtuin là chiếc chìa khoá vạn năng có thể giúp kéo dài tuổi thọ của con người.

💦Sirtuin cũng được tạo ra trong cơ thể chúng ta. Vậy chúng được tạo ra vào lúc nào? Lý do gì mà không chỉ loài người mà nhiều loài sinh vật cũng cần ngủ? Không phải là bởi chúng ta chẳng có gì để làm trong màn đêm tăm tối. Nếu có thể hoạt động liên tục suốt 24 tiếng một ngày thì sẽ tạo ra nhiều lợi ích, chúng ta sẽ có nhiều thời gian vui chơi, nhiều thời gian làm việc hơn.

🌺Mặc dù vậy, loài người lại thích nghi với giấc ngủ. Bởi lẽ giấc ngủ không chỉ giúp chúng ta hồi phục những mệt mỏi, mà lý do trước nhất là nó giúp hoàn thiện quá trình sản sinh ra sirtuin để chữa lành những tổn thương của gien. Thế nên, loài người phải thích nghi với giấc ngủ dù điều này có thể bị coi là một sự lãng phí thời gian. Trẻ em có tỉ lệ bị tổn thương gien cao do các chức năng trong cơ thể chưa thành thục. Vì thế, trẻ em ngủ nhiều hơn người lớn và nhận được nhiều lợi ích hơn những người lớn bị khó ngủ.

🌹Một thời điểm mà sirtuin được sản sinh là khi chúng ta đang đói. Gien di truyền của loài người thích nghi với bụng đói hơn là khi bụng no. Khi bắt đầu cảm thấy đói bụng cơ thể bắt đầu tiết ra chất sirtuin giúp làm chậm sự lão hoá. Vậy là chúng ta có thể biết ngay được rằng khi cảm thấy đói thì có nên ăn liền thứ gì đó không., hay là nên duy trì trạng thái đói trong một khoảng thời gian nhất định. Người hiện đại hầu như không có lúc nào bị đói. Thói quen dù cảm thấy đói vẫn gắng nhịn đợi đến bữa ăn như trước kia đã thay đổi. Ngày nay chỉ cảm thấy hơi đói bụng một chút là chúng ta lập tức kiếm gì đó để ăn. Ăn ít và để bụng đói có vai trò quan trọng trong việc kéo dài tuổi thọ. So với việc ăn ngay khi cảm thấy đói, việc nhịn ăn thật ra lại có lợi cho cơ thể hơn rất nhiều.

🍄Mở rộng ra, bạn hãy suy nghĩ xem chúng ta nên thiết lập thói quen ăn uống hằng ngày như thế nào? Câu trả lời rất đơn giản: hãy ngủ với cái bụng đói! Chính lúc đó Sirtuin được sinh tối đa và là thời gian tốt nhất để chữa lành gien. Đừng bỏ lỡ dịp này. Hãy ăn ít vào buổi tối và ngủ trong trạng thái bụng đang đói. Chỉ cần thực hiện điều đơn giản này thôi, bạn sẽ làm chậm quá trình lão hoá và ngăn ngừa được ung thư.

Tags : > Corsymax corsymax 10x flavita cyto goc tu do navita Navita Đà Nẵng Stemax ung thư

CÁC DỊCH VỤ BẠN CÓ THỂ THÍCH?

Danh mục này chưa có bài viết