Hỏi – Đáp: Bệnh mạch vành có nguy hiểm không?

Đăng bởi Navita Đà Nẵng vào lúc 20/07/2021

Bệnh mạch vành được xếp vào những căn bệnh gây tử vong hàng đầu ở nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Theo chia sẻ của các y Bác sĩ, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ dẫn đến những biến chứng tim mạch vô cùng nguy hiểm. Tuy nhiên vẫn có không ít người băn khoăn bệnh mạch vành là bệnh gì? Bệnh mạch vành có nguy hiểm không? Theo dõi bài chia sẻ dưới đây, để được giải đáp nhé!

Bệnh mạch vành là gì?

Trước khi đi tìm hiểu bệnh mạch vành có nguy hiểm không, bạn phải biết được bệnh mạch vành là bệnh gì? Bệnh mạch vành là tình trạng một hoặc nhiều nhánh của động mạch vành bị hẹp hay bị cản trở do hình thành những mảng bám tích tụ bên trong. Các động mạch trong cơ thể mềm mại, đàn hồi nay trở nên hẹp và cứng hơn do sự xuất hiện của các mảng bám qua thời gian như: cholesterol và các chất khác bám trên thành mạch máu, gọi là chứng xơ vữa động mạch.

Bệnh mạch vành có nguy hiểm không

Đặc biệt, khi bệnh mạch vành tiến triển thì sự lưu thông qua máu động mạch trở nên khó khăn. Cơ tim không nhận đủ lượng máu và oxy cần thiết, dẫn đến tình trạng đau thắt ngực hoặc nhồi máu cơ tim. Hầu hết các cơn nhồi máu cơ tim xảy ra khi cục máu đông đột ngột di chuyển, gây tắc mạch máu và chấm dứt nguồn máu cho tim.

Ngoài ra, diễn biến của bệnh mạch vành khiến cơ tim hoạt động nhiều hơn và yếu dần, dẫn đến tình trạng suy tim và loạn nhịp tim. Chính vì thế, việc hiểu đầy đủ về bệnh sẽ giúp cho việc chẩn đoán, phát hiện sớm và điều trị bệnh hiệu quả là điều quan trọng.

Bệnh mạch vành có nguy hiểm không?

Tim chính là bộ phận duy trì sự sống của con người, để cơ tim được cung cấp đủ năng lượng và oxy thông qua mạch vành. Khi mắc bệnh động mạch vành nghĩa là một hoặc nhiều nhánh của động mạch vành tắc nghẽn hoặc hoàn toàn dẫn đến việc giảm lượng máu nuôi dưỡng cơ tim. Thường khi động mạch vành hẹp trên 50% thì có thể xuất hiện cơn đau thắt ngực.

chẩn đoán để điều trị bệnh mạch vành kịp thời

Khi hoạt động thể lực, cơ thể sẽ cần nhiều oxy và tim làm việc nhiều hơn bằng cách tăng co bóp, tăng tần số tim, huyết áp. Khi động mạch vành hẹp, giảm cung cấp máu cho vùng tim, cơ tim bị thiếu máu gây tức ngực. Cơn đau tức ngực thường xảy ra khi bạn cố gắng làm việc. Tình trạng này, ảnh hưởng trực tiếp đến công việc và nếu không được phát hiện kịp thời sẽ biến chứng thành động mạch vành cấp.

Theo các chuyên gia, bệnh mạch vành cực kỳ nguy hiểm. Trong trường hợp xơ vữa ở động mạch vành, cơn đau thắt ngực xuất hiện cả khi bệnh nhân nghỉ ngơi. Đây chính là hội chứng động mạch vành cấp, khi đó nhánh động mạch vành bị tắc hoàn toàn khiến vùng cơ tim tương bị hoại tử nhanh chóng. Chính vì vậy cần phải điều trị bệnh mạch vành kịp thời để tránh xảy ra biến chứng.

Bệnh mạch vành có nguy hiểm không 2

Ngoài ra, biến chứng của bệnh mạch vành còn dẫn đến đột tử hoặc những biến chứng cấp tính nguy hiểm với tỷ lệ cao như: Sốc tim, suy tim trái cấp, loạn nhịp thất.

Như vậy, bệnh mạch rất nguy hiểm gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người bệnh. Vì thế, mọi người và đặc biệt là những người có một hoặc nhiều yếu tố nguy cơ tim mạch cần phải đề phòng căn bệnh này, kiểm tra sức khỏe định kỳ, để phát hiện và điều trị bệnh kịp thời, tránh dẫn đến những biến chứng nguy hiểm

Chắc chắn với những thông tin mà Navita Hungary chia sẻ trên, bạn đã biết được bệnh mạch vành nguy hiểm như thế nào. Để có được phương pháp điều trị bệnh mạch vành hiệu quả, hãy liên hệ trực tiếp đến số Hotline của chúng tôi để được tư vấn và giải đáp nhé!

Tags : > Bệnh mạch vành có nguy hiểm không

CÁC DỊCH VỤ BẠN CÓ THỂ THÍCH?

Danh mục này chưa có bài viết