BỆNH THOÁI HOÁ KHỚP: NGUYÊN NHÂN VÀ TRIỆU CHỨNG

Đăng bởi Navita Đà Nẵng vào lúc 04/05/2020

BỆNH THOÁI HOÁ KHỚP: NGUYÊN NHÂN VÀ TRIỆU CHỨNG

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ước tính hơn 10% dân số từ tuổi trung niên, tương đương với hàng trăm triệu người, bị hạn chế khả năng vận động do bị thoái hóa khớp. Còn tại Việt Nam, thoái hóa khớp chiếm đến 10,41% các bệnh về xương khớp.

1. THẾ NÀO LÀ BỆNH THOÁI HÓA KHỚP? 

Thoái hóa khớp là tình trạng thoái hóa của sụn khớp và đĩa đệm kèm theo là phản ứng viêm nhiễm và giảm dịch nhày giúp bôi trơn giữa các khớp. Từ đó gây ra tình trạng đau nhức và cứng khớp. Hay nói cách khác, thoái hóa khớp là tình trạng lão hóa hoặc tổn thương ở mức độ nặng nơi sụn khớp và xương dưới sụn gây đau đớn cho người bệnh. Thông thường thoái hoá khớp xảy ra ở khớp gối, khớp háng, khớp cổ tay…v.v.

2. NGUYÊN NHÂN BỆNH THOÁI HÓA KHỚP 

Thoái hóa khớp xảy ra khi sự tái tạo và thoái hóa của sụn khớp bị mất cân bằng. Quá trình thoái hóa diễn ra nhanh hơn khiến phần sụn, đệm giữa các khớp hao mòn, hai đầu xương sát lại gần, chạm vào nhau gây tổn thương, đau nhức. Mặt khác, nguyên nhân chính gây đau ở các khớp là do lớp sụn ở khớp xương bị thoái hoá và ăn mòn, thiếu chất nhờn. Điều này tạo nên đau nhức khi cử động và vận động, đặc biệt là vào sáng sớm hay ban đêm, khi có kèm tình trạng viêm, các khớp có thể sưng lên và tình trạng đau nhức sẽ trở nên nặng nề hơn rất nhiều. Đối với người có độ tuổi từ 40 trở lên, các tế bào sụn bị thoái hóa, các chất collagen bị thiếu hụt, ảnh hưởng lên lớp sụn khớp, bao bọc các đầu xương, làm giảm tiết chất nhờn bôi trơn và dinh dưỡng cho sụn khớp, khiến cho sụn khớp và chất nhờn giữa các khớp xương càng bị suy thoái theo, gây ra tình trạng đau khớp do thoái hóa khớp. Ngoài ra, những người lao động nặng hoặc mắc các bệnh lý viêm khớp, chấn thương xương khớp (tai nạn lao động, sinh hoạt, giao thông) hay thiếu dinh dưỡng từ lúc còn trẻ, tình trạng thoái hóa khớp có thể xảy ra sớm hơn và năng hơn.

3. YẾU TỐ NGUY CƠ GÂY THOÁI HÓA KHỚP 

Các chuyên gia y tế đã đưa ra một số nguyên nhân gây ra bệnh thoái hoá khớp như sau:

-Tuổi tác: Tuổi tác là nguyên nhân hàng đầu gây ra thoái hoá khớp. Thông thường thoái hóa khớp thường bắt đầu xuất hiện từ sau tuổi 40 do quá trình lão hoá của cơ thể và mất dần tính đàn hồi. Tuổi càng cao thì nguy cơ mắc bệnh càng lớn.

-Béo phì:Tình trạng thừa cân khiến các khớp xương phải gánh tải trọng lớn làm tăng nguy cơ thoái hóa khớp, đặc biệt là khớp gối.

-Tổn thương khớp:Khớp bị tổn thương hoặc hoạt động quá sức.

-Biến chứng hậu phẫu: Phẫu thuật viêm màng gân, cắt sụn, thay khớp nhân tạo… gây ra những biến đổi tương quan, hình thái của khớp.

-Dị tật bẩm sinh về khớp: Những người bị dị tật bẩm sinh về khớp hoặc xảy ra khi còn trẻ thì dễ bị thoái hóa khớp và nghiêm trọng hơn.

-Di truyền: Gia đình có bố hoặc mẹ mắc bệnh thì nguy cơ cũng sẽ cao hơn nhiều lần so với người khác.

-Nội tiết: Phụ nữ giai đoạn tuổi tiền mãn kinh hoặc mãn kinh, người mắc bệnh tiểu đường, loãng xương do nội tiết cũng dẫn đến nguy cơ thoái hoá khớp.

4. TRIỆU CHỨNG THOÁI HÓA KHỚP 

Những triệu chứng thoái hóa khớp diễn biến thất thường và đa dạng, điển hình như:

-Đau nhức: những cơn đau âm ỉ, có thể thành cơn đau cấp khi người bệnh vận động ở tư thế tác động nhiều đến khớp.Bạn đầu, tình trạng đau nhức chỉ xuất hiện khi vận động, hết sau khi nghỉ ngơi. Sau đó, đau nhức xương khớp có thể đau liên tục, đau nhiều khi vận động. Khi thời tiết thay đổi các cơn đau nhức do thoái hóa khớp trở nên trầm trọng hơn. Chỉ cần cử động nhỏ người bệnh cũng sẽ bị đau nhức cả ngày hoặc kéo dài nhiều ngày sau đó.

-Cứng khớp: Tình trạng cứng khớp xảy ra nhiều nhất vào buổi sáng sau khi ngủ dậy. Người bệnh khi đó sẽ không thể cử động được các khớp bị đau phải nghỉ ngơi khoảng 10 – 30 phút mới giảm dần. Nếu thoái hóa khớp đang ở giai đoạn nặng thì triệu chứng cứng khớp sẽ kéo dài dai dẳng hơn.

-Có tiếng kêu lạo xạo khi cử động: Khi bị thoái hóa khớp, phần sụn, đệm giữa hai đầu xương bị hao mòn, dịch nhầy bôi trơn giảm và có phản ứng viêm. Vì thế, người bệnh di chuyển, đầu xương sẽ ngày càng sát vào nhau, chạm với phần sụn bị bào mòn gây ra tiếng kêu lạo xạo. Biểu hiện triệu chứng viêm khớp này sẽ nghe rõ khi vận động mạnh. Kèm theo là cơn đau nhức dữ dội.

-Khó vận động các khớp: Người bị thoái hóa khớp sẽ khó hoặc có thể không thực hiện được một số động tác như cúi sát đất, quay cổ…

-Teo cơ, sưng tấy và biến dạng: Các khớp bị sưng tấy, đau hoặc biến dạng, các cơ xung quanh bị yếu, mỏng đi dần teo đi. Chẳng hạn như đầu gối bị lệch khỏi trục, ngón tay bị u cục gồ ghề, ngón chân cong vẹo…

5. THOÁI HÓA KHỚP THƯỜNG GẶP Ở KHỚP NÀO? 

Gần như khớp nào cũng có thể bị thoái hóa nhưng phổ biến hơn cả là những khớp sau:

-Khớp gối

Thoái hóa khớp gối thường xảy ra nhiều, do khớp này phải gánh chịu lực lớn để có thể giữ cho cơ thể cân bằng, đứng vững, di chuyển được. Biểu hiện dễ nhận thấy là đau ở phía trước và bên cạnh đầu gối. Đầu gối khuỵu xuống khi phải chịu sức nặng. Đứng dậy hoặc ngồi xổm rấy khó khăn. Bệnh ở giai đoạn nặng kèm theo cả tê bì chân và biến dạng nhẹ ở khớp gối.

-Khớp háng

Thóa hóa khớp háng dễ nhận biết qua triệu chứng như: Đau sâu bên trong phía trước hang, đau ở bên cạnh, phía trước đùi, ở mông và xuống đầu gối

-Bàn tay, ngón tay

Bị ảnh hưởng nhiều là vùng gốc ngón cái và những khớp ngón tay. Khớp bị sưng đau, nhất là khi mới xuất hiện bệnh. Sau bệnh tiến triển nặng, khớp ngón tay hình thành nốt cứng, biến dạng trở nên gồ ghề, cong nhẹ.

-Cột sống thắt lưng

Tổn thương ở vị trí này cũng rất dễ gặp, có thể ảnh hưởng đến dây thần kinh tọa. Người bệnh cảm thấy đau rất mạnh từ lưng xuống mặt trong chân và đùi.

Khi bệnh nhẹ, người bệnh sẽ đau nhiều khi mới thức dậy. Cơn đau thường kéo dài trong khoảng 30 phút. Sau cơn đau giảm dần nhưng lại kéo dài âm ỉ và đau tăng lên khi làm việc nhiều.

-Thoái hóa cột sống cổ

Triệu chứng dấu hiệu của bệnh là đau mỏi phía sau gáy, lan dần đến cánh tay phía có dây thần kinh bị chèn ép ảnh hưởng.

-Bàn chân

Bệnh thường ảnh hưởng vào gốc của ngón chân cái, có thể bị cứng hoặc cong veo. Do đó, việc đi đứng bị khó khăn và đau đớn.

-Gót chân

Người bệnh sẽ có cảm giác bị thốn vào buổi sáng khi bước chân xuống giường, đi vài bước đầu tiên.

(BBT NAVITA)

Tags : > khớp thoái hóa khớp

CÁC DỊCH VỤ BẠN CÓ THỂ THÍCH?

Danh mục này chưa có bài viết