CÁC BIỆN PHÁP TĂNG CƯỜNG TRÍ NHỚ CHO NGƯỜI CAO TUỔI

Đăng bởi Navita Đà Nẵng vào lúc 13/12/2019

Chứng suy giảm trí nhớ ở người cao tuổi là tình trạng suy giảm trí tuệ, giảm sút khả năng ghi nhớ và không thể suy nghĩ sáng suốt. Nhiều nơi gọi là bệnh lẫn ở người già. Người bệnh khi bị lẫn sẽ trở nên như một đứa trẻ, lúc nào cũng ngơ ngác, không thể tự chăm sóc bản thân và tính tình thường xuyên thay đổi vô cớ. Lúc này, người thân nên có sự cảm thông, kiên nhẫn, bao dung và có cách chăm sóc bệnh nhân đúng cách.

Theo một nghiên cứu dịch tễ học ở nước ta, tỷ lệ sa sút trí tuệ chiếm từ 4,8-5% ở người trên 60 tuổi. Như vậy, Việt Nam có khoảng 500.000 người trên 60 tuổi bị sa sút trí tuệ và xu hướng đang ngày càng gia tăng.

Cứ tăng thêm 5 tuổi thì số lượng người sa sút trí tuệ tăng lên 2 lần, đến 80 tuổi thì một phần ba số người già mắc hội chứng này. Bệnh này gây ra chứng suy giảm trí nhớ, kèm theo đó là rối loạn về hành vi, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống.

Theo GS Jean Piere Michel- Giám đốc Liên đoàn đào tạo lão khoa (Hội Lão khoa thế giới): “Cứ 3 giây, thế giới lại có thêm 1 người bị sa sút trí tuệ, mỗi năm có 7,7 triệu người mắc mới”. Theo các chuyên gia y tế, não bộ của con người hình thành từ khi còn là phôi thai cho đến khoảng 25 tuổi thì hoàn thiện. Sau lứa tuổi này, mỗi ngày có khoảng 3.000 tế bào thần kinh bị hủy đi mà không có sự tái tạo. Quá trình thoái hóa thần kinh này ảnh hưởng rất lớn đến trí nhớ. Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, thủ phạm chính gây tổn thương tế bào thần kinh, thoái hóa não chính là các gốc tự do (Free radical).

Mỗi ngày, một tế bào thần kinh phải hứng chịu sự tấn công của khoảng 10.000 gốc tự do. Gốc tự do làm xơ hóa các bao myelin và các đầu sợi trục tế bào thần kinh, khiến liên kết giữa các tế bào giảm cả về số lượng lẫn chất lượng, từ đó các chức năng não dần rối loạn, dẫn đến suy giảm trí nhớ.

Theo báo cáo của Hội thần kinh học TPHCM cho thấy, có đến 91% bệnh nhân suy giảm trí nhớ không được chú ý cải thiện dẫn tới nguy cơ Alzheimer, sa sút trí tuệ… Quá trình suy giảm trí nhớ phát triển thành bệnh lý sa sút trí tuệ gây ra những tổn hại nghiêm trọng và rất khó phục hồi cho não. Các chuyên gia y tế cho biết, đa số người bị suy giảm trí nhớ, bệnh nhân có khả năng hồi phục trí nhớ nếu được cải thiện giảm trí nhớ đúng nguyên nhân về thực thể, điều chỉnh các vấn đề tâm lý, loại bỏ yếu tố nguy cơ…

Để phòng ngừa và khắc phục việc suy giảm trí tuệ, các chuyên gia khuyên người cao tuổi nên chú ý tới các vấn đề sau:

Dinh dưỡng: Hạn chế các loại thực phẩm chiên, rán, xào…nhiều dầu mỡ. Không dùng thức ăn nhanh thay thế bữa ăn chính. Ăn uống đúng bữa, điều độ, tăng cường rau xanh và các loại trái cây tốt cho não bộ. Hạn chế rượu bia, chất cồn, chất kích thích. Nói không với thuốc lá, chất gây nghiện.

 Vận động: Ngoài hoạt động bình thường hàng ngày, người cao tuổi cũng cần lựa chọn một bộ môn thể dục thể thao để tập luyện đều đặn hàng ngày. Vận động giúp giải phóng năng lượng dư thừa, duy trì sự linh hoạt dẻo dai của cơ khớp, cải thiện hệ tuần hoàn, hô hấp, giúp cho quá trình chuyển hóa, trao đổi chất trong cơ thể diễn ra trơn tru hơn.

Nghỉ ngơi hợp lý: Não cần được thư giãn sau thời gian tập trung cao độ. Chớ nên “ép” bộ não lao động quá sức vì bất kỳ lý do nào. Người cao tuổi cần phân bổ thời gian làm việc, học hành và nghỉ ngơi khoa học. Dành thời gian giải trí, trò chuyện với bạn bè, người thân, để toàn bộ cơ thể được nghỉ ngơi, não bộ được thư giãn.

Chăm sóc não đúng cách: Gốc tự do là tác nhân chính gây thoái hóa thần kinh. Để não bộ hoạt động hiệu quả và bền bỉ, cần bổ sung chất chống gốc tự do cho bộ não. Nhờ đó giúp tăng cường các kết nối thần kinh, kích thích sự tái tạo, dẫn truyền các tế bào thần kinh, giúp tăng cường hoạt động não, làm chậm quá trình thoái hóa thần kinh, cải thiện trí nhớ hiệu quả.

Ngoài ra, người cao tuổi cũng cần thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ và cần được thăm khám sớm khi có các triệu chứng.

Nguồn: Ban biên tập NAVITA

Tags : > Alzheimer BỆNH ĐÃNG TRÍ HỖ TRỢ NÃO NGƯỜI GIÀ SỨC KHOẺ TUỔI GIÀ TĂNG CƯỜNG TRÍ NHỚ TRÍ NHỚ VẬN ĐỘNG CHO NGƯỜI GIÀ
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

CÁC DỊCH VỤ BẠN CÓ THỂ THÍCH?

Danh mục này chưa có bài viết