NGUYÊN NHÂN VÀ TRIỆU CHỨNG BỆNH SUY THẬN

Đăng bởi Navita Đà Nẵng vào lúc 30/01/2020

NGUYÊN NHÂN VÀ TRIỆU CHỨNG BỆNH SUY THẬN

Mỗi người trong chúng ta đều có hai quả thận. Thận có hình dạng như hạt đậu, kích thước cỡ bằng nắm tay nằm sau lưng hai bên cột sống và ngay phía trên eo. Thận lọc máu bằng cách loại bỏ chất thải và nước dư thừa, duy trì cân bằng muối và chất điện giải trong máu, giúp điều chỉnh huyết áp; tuy nhiên hầu hết mọi người đều cho rằng thận chỉ có chức năng bài tiết nước tiểu nhưng thực ra thận thực hiện nhiều chức năng hơn thế. Trong thực tế, thận tích nước tiểu và thải ra ngoài qua đường tiết niệu. Lượng nước dư thừa và độc tố từ các quá trình chuyển hóa, cùng với nước tiểu, được thải trừ khỏi cơ thể giống như qua một bộ lọc. Ngoài ra, thận cũng điều tiết sự cân bằng axit-bazơ để ngăn ngừa tình trạng dư axit trong máu. Thận cũng có một chức năng quan trọng trong việc điều hòa huyết áp bằng cách sản xuất ra các hormon. Các hormon từ thận như Erythropoietin có tác dụng kiểm soát quá trình sản xuất tế bào máu trong tủy xương. Thận cũng góp phần ảnh hưởng đến lượng canxi trong máu và quá trình sản xuất vitamin D. Đây là vitamin cần thiết trong quá trình khoáng hóa, giúp ổn định xương. Vậy thế nào là bệnh suy thận?

1.BỆNH SUY THẬN LÀ GÌ?

Suy thận hay tổn thương thận là tình trạng suy giảm chức năng của thận. Có nhiều nguyên nhân và bệnh lý dẫn đến suy thận. Về thời gian mắc bệnh, người ta thường chia thành hai nhóm bệnh là suy thận cấp (thuật ngữ chuyên môn gọi là tổn thương thận cấp) và suy thận mạn (thuật ngữ chuyên môn gọi là bệnh thận mạn). Suy thận cấp diễn ra trong vòng vài ngày và có thể phục hồi hoàn toàn hoặc một phần chức năng thận sau khi được điều trị thích hợp trong một vài tuần. Ngược lại, suy thận mạn là quá trình tiến triển không phục hồi chức năng thận.

2. NGUYÊN NHÂN CỦA BỆNH THẬN

Bệnh thận mạn tính là một quá trình phát triển bệnh kéo dài và thường là chậm, trong đó thận suy giảm và mất dần chức năng. Suy thận mạn tính xảy ra khi có một bệnh hoặc rối loạn ở thận xuất hiện. Các rối loạn này sẽ làm tổn thương thận ngày càng trầm trọng trong vài tháng hoặc vài năm. Những bệnh và rối loạn thường gây ra suy thận mạn tính bao gồm:

Bệnh tiểu đường, cao huyết áp;

Viêm cầu thận;

Viêm ống thận mô kẽ;

Bệnh thận đa nang;

Tắc nghẽn kéo dài đường tiết niệu, có thể do phì đại tuyến tiền liệt, sỏi thận và một số bệnh ung thư;

Trào ngược bàng quang niệu quản, tình trạng nước tiểu trào ngược lên thận của bạn;

Viêm đài bể thận tái phát nhiều lần.

Bệnh thận cấp là do chức năng thận bị mất một cách đột ngột hay được gọi là tổn thương thận cấp tính, hoặc suy thận cấp (ARF). Suy thận cấp có ba cơ chế chính: thiếu lưu lượng máu đến thận, những bệnh lý ngay tại thận gây ra; và tắc nghẽn nước tiểu ra khỏi thận. Nguyên nhân thường gặp đối với bệnh thận cấp bao gồm:

☀️Chấn thương gây mất máu;

☀️Mất nước;

☀️Tổn thương thận từ nhiễm trùng máu;

☀️Tắc nghẽn dòng nước tiểu, chẳng hạn như do phì đại tuyến tiền liệt;

☀️Tổn thương thận do một số loại thuốc hoặc chất độc;

☀️Biến chứng trong thai kỳ, chẳng hạn như sản giật và tiền sản giật hoặc liên quan đến hội chứng HELLP

☀️Vận động viên thể dục thể thao không uống đủ nước trong khi thi đấu ở các cuộc thi yêu cầu sức bền cũng có thể bị suy thận cấp tính do các cơ trong cơ thể bị phân hủy. Các mô cơ này khi bị vỡ sẽ phóng thích một loại protein vào trong máu gọi là myoglobin, gây tổn thương thận.

Ngoài ra, còn có một số nguyên nhân gián tiếp gây ra bệnh suy thận như:

Thói quen ăn uống: ăn quá nhiều thực phẩm có chứa các chất độc hại làm suy giảm chức năng của thận

Uống quá nhiều các đồ uống có ga, có cồn làm nồng độ PH trong cơ thể bị thay đổi khiến thận phải làm việc quá sức, làm việc liên tục để điều chỉnh nồng độ PH trong cở thể.

Sử dụng thuốc giảm đau lâu dài hoặc với liều lượng lớn sẽ ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của thận.

Sử dụng nhiều các loại thực phẩm có chứa chất phụ gia không tốt cho hệ thần kinh trung ương, máu, và thận như: bánh mỳ ngọt.

Thói quen ăn mặn, dễ gây tăng huyết áp, làm lượng máu trong thận khó lưu thông ổn định, ảnh hưởng tới sức khỏe của thận

Uống ít nước mỗi ngày sẽ làm giảm khả năng đào thải độc tố của thận ra ngoài cơ thể, khiến các độc tố này tích tụ trong thận, gây gánh nặng cho thận, suy giảm chức năng của thận.

3.TRIỆU CHỨNG VÀ DẤU HIỆU BỆNH SUY THẬN?

Các dấu hiệu và triệu chứng bệnh suy thận phát triển theo thời gian nếu tổn thương thận tiến triển chậm. Các dấu hiệu và triệu chứng có thể bao gồm:

Buồn nôn;

Ói mửa;

Chán ăn;

Mệt mỏi và yếu;

Các vấn đề giấc ngủ;

Thay đổi lượng nước tiểu, đi tiểu nhiều lần, nước tiểu có bọt hay bong bóng, cảm thấy căng tức hay đi tiểu buốt, nước tiểu có lẫn máu;

Giảm sút tinh thần;

Co giật cơ bắp và chuột rút;

Nấc;

Sưng bàn chân và mắt cá chân;

Ngứa dai dẳng, phát ban ở da;

Đau ngực, nếu tràn dịch màng tim;

Khó thở, nếu chất lỏng tích tụ trong phổi;

Cao huyết áp rất khó để kiểm soát.

Thay đổi hơi thở và vị giác

Cảm thấy ớn lạnh

Đau lưng, cạnh sường và hai chân

#suythan #dinhduong #NAVITA

NAVITA, công ty chuyên về thảo dược công nghệ cao của Hungary, với các công trình tăng sinh Tế bào gốc, phục hồi Hệ miễn dịch, chống nhờn hoá trị đang đồng hành cùng các bệnh nhân ung thư trong suốt 4 năm qua tại Châu Âu.

Để biết thêm thông tin xin liên lạc:

Hotline: +84935170168

Tìm hiểu thêm về giải pháp Tăng sinh Tế bào gốc Nội thân của NAVITA tại website:

https://navitadanang.vn

Đặt mua STEMAX tại webshop:

https://tebaogoc.navitadanang.vn

CÁC DỊCH VỤ BẠN CÓ THỂ THÍCH?

Danh mục này chưa có bài viết