Những triệu chứng và dấu hiệu của ung thư phổi giai đoạn đầu

Đăng bởi Navita Đà Nẵng vào lúc 04/06/2021

Ung thư phổi là một trong những bệnh thường gặp ở nhiều độ tuổi. Triệu chứng của ung thư phổi giai đoạn đầu khá mập mờ, giống với nhiều bệnh khác như lao phổi nên người bệnh khó phát hiện. Nếu như không được phát hiện sớm bệnh sẽ diễn biến sang giai đoạn cuối rất khó cứu chữa. Dưới đây là những dấu hiệu ung thư phổi giai đoạn đầu, bạn cần phải biết:

5 dấu hiệu sớm của ung thư phổi giai bạn cần biết

Ung thư phổi hay còn gọi là ung thư phế quản là bệnh ác tính, phát triển từ biểu mô phế quản, tiểu phế quản. Bệnh hiện đứng số 2 trong số 10 loại bệnh ung thư, phổ biến ở nhiều nước trên thế giới. Tại Việt Nam, số ca mắc bệnh đang có chiều hướng tăng lên, chiếm 15-20%. Chính vì thế, bạn cần phải sớm nhận biết các dấu hiệu của ung thư phổi giai đoạn đầu dưới đây:

1.1. Thường xuyên có những cơn ho kéo dài, mãn tính

Đây là một trong những dấu hiệu bệnh ung thư phổi giai đoạn đầu mà bạn cần phải biết. Phổi thường khá nhạy cảm với thời tiết, chỉ cần cảm nhẹ thì cũng xuất hiện cơn ho. Tuy nhiên, cơn ho kéo dài trong hai đến 3 tuần mà không do bất kỳ liên quan đến virus hoặc vi khuẩn nào. Đó chính là dấu hiệu, bạn cần phải đi khám bác sĩ ngay lập tức.

những dấu hiệu của bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn đầu

1.2. Xuất hiện cảm giác khó thở

Cảm giác khó thở là một trong những dấu hiệu sớm của ung thư phổi. Theo hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, khó thở thường xuất hiện ở các giai đoạn sau của bệnh. Nó cũng xuất hiện khi có một khối u cản trở đường thở. Chính vì thế, khi xuất hiện bất kỳ triệu chứng khó thở nào thì cũng nên đi khám bác sĩ.

>>> Tác dụng của tế bào gốc Stemax trong điều trị ung thư

1.3. Bị ho ra máu

Ho ra máu là một trong các dấu hiệu ung thư phổi giai đoạn đầu. Một số người bệnh sẽ ho ra máu khi khối u gần với phế quản. Nếu ho ra máu hay lượng nhỏ đờm màu nâu đỏ thì bạn phải gặp bác sĩ càng sớm càng tốt. Nếu bạn gặp thêm tình trạng chóng mặt hoặc khó thở, nên đi khám bác sĩ ngay.

các dấu hiệu của bệnh ung thư phổi

1.4. Đau ngực dai dẳng

Đây là một trong những dấu hiệu của ung thư phổi giai đoạn đầu. Nếu ung thư phổi di căn đến thành ngực hoặc bạch huyết ở khu vực này. Sẽ gây ra tình trạng đau nhức ở ngực, lưng hoặc vai. Đau ngực, ung thư phổi sẽ nghiêm trọng hơn khi ho, cười hoặc thở sâu. Vì đau ngực có thể là dấu hiệu của một số bệnh nghiêm trọng, bạn cần phải đến ngay các bác sĩ để được kiểm tra.

1.5. Khàn giọng hoặc khò khè

Ngoài các dấu hiệu của bệnh ung thư phổi trên, người mắc bệnh ung thư phổi còn xuất hiện tình trạng khàn giọng hoặc khò khè. Nếu bạn cảm thấy có bất kỳ thay đổi nào trong hơi thở thì cần phải khám bác sĩ ngay. Triệu chứng này, giúp phát hiện ung thư phổi giai đoạn đầu và sớm đưa ra giải pháp điều trị hiệu quả.

biểu hiện của bệnh ung thư phổi

2. Cần làm gì khi gặp phải những dấu hiệu trên

2.1. Đến bệnh viện để chẩn đoán tình trạng bệnh

Để sớm có được phương pháp điều trị hiệu quả, bạn nên thực hiện một số xét nghiệm để chẩn đoán ung thư. Xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh như chụp CT, giúp bác sĩ có thể hình dung được khối u đến các vùng khác trên cơ thể. Bên cạnh đó, sinh thiết phổi thường được thực hiện để xác nhận chẩn đoán và xác định loại ung thư chuẩn xác.

điều trị ung thư phổi giai đoạn đầu

2.2.  Điều trị ung thư phổi giai đoạn đầu

Đối với căn bệnh ung thư phổi, bác sĩ sẽ tiến hành điều trị với mục đích chữ khỏi bệnh. Phẫu thuật hay xạ trị, giúp chữa trị ung thư phổi giai đoạn đầu. Các liệu pháp hệ thống sẽ được tiến hành bổ sung sau khi phẫu thuật điều trị ung thư phổi giai đoạn đầu. Trong trường hợp các chẩn đoán hình ảnh không cho thấy dấu hiệu ung thư đã lan rộng nhưng bác sĩ vẫn sử dụng các liệu pháp toàn thân để phòng ngừa tế bào ung thư di căn. Dưới đây là các liệu pháp được sử dụng:

  • Phẫu thuật

Phẫu thuật là phương pháp được lựa chọn hàng đầu khi điều trị ung thư phổi giai đoạn đầu. Tùy thuộc vào kích thước vị trí khối u, phẫu thuật có thể thực hiện bằng cách rạch một vết mổ lớn ở ngực hay phẫu thuật với hỗ trợ quay video ít gây xâm lấn hơn. Tuy nhiên, không phải khối u nào cũng có thể loại bỏ bằng phương pháp này.

  • Xạ trị/SBRT

Đây là phương pháp thực hiện sau phẫu thuật như một liệu pháp điều trị bổ trợ. Đối với các khối u ở giai đoạn đầu nhưng không thể phẫu thuật cắt bỏ vì một số lý do, xạ trị lập thể định vị thận (SBRT) có thể được thực hiện với mục đích chữa bệnh. Các nghiên cứu đã cho thấy những người đáp ứng tốt với phương pháp điều trị này có kết quả tương tự như người trải qua phẫu thuật điều trị ung thư phổi.

  • Hóa trị

Một trong những phương pháp điều trị bổ trợ cho người bệnh sau khi phẫu thuật ung thư phổi. Hóa trị có khả năng tấn công bất kỳ tế bào ung thư nào sắp lan rộng ra ngoài khối u nhưng chưa được phát hiện bằng các xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh.

  • Liệu pháp nhắm trúng đích

Các nghiên cứu mức độ phân tử sẽ giúp bác sĩ nhận biết liệu có bất kỳ đột biến gen hoặc sự sắp xếp lại gen nào có thể nhắm trúng. Thuốc tác động trúng mục tiêu sẽ gây ra những thay đổi di truyền trong khối u, giúp quá trình điều trị ung thư chính xác hơn rất nhiều.

liệu pháp điều trị ung thư phổi giai đoạn đầu

  • Liệu pháp miễn dịch

Liệu pháp miễn dịch là một loại hình điều trị ung thư mới, loại thuốc đầu tiên dành cho bệnh ung thư phổi đã được phê duyệt vào năm 2015 là Flavita LifemaxARFeMAX... Phương pháp này hoạt động bằng cách hỗ trợ hệ thống miễn dịch cơ thể trong việc nhận biết và tấn công các tế bào ung thư.

Trên đây là tổng hợp những thông tin về những dấu hiệu bệnh ung thư phổi giai đoạn đầu mà công ty dược phẩm Navita giới thiệu. Hy vọng, sẽ giúp bạn hiểu thêm về căn bệnh đang phổ biến toàn thế giới này cũng như cách điều trị bệnh và chăm sóc sức khỏe tốt nhất.

Tags : > các dấu hiệu của bệnh ung thư phổi các dấu hiệu ung thư phổi giai đoạn đầu dấu hiệu của ung thư phổi giai đoạn đầu

CÁC DỊCH VỤ BẠN CÓ THỂ THÍCH?

Danh mục này chưa có bài viết