Tế bào gốc là gì? Ứng dụng của tế bào gốc trong điều trị bệnh

Đăng bởi Navita Đà Nẵng vào lúc 10/07/2021

Tế bào gốc là một trong những thành quả tuyệt vời của ngành y học trong việc điều trị bệnh. Tuy nhiên, tế bào gốc vẫn còn là một khái niệm còn xa lạ và không ít người băn khoăn tế bào gốc là gì? Tác dụng của tế bào gốc thế nào? Ứng dụng của tế bào gốc trong điều trị bệnh? Cùng theo dõi bài chia sẻ dưới đây của Navita Hungary, để được giải đáp nhé!

Tế bào gốc là gì?

Trước khi đi tìm hiểu những ứng dụng của tế bào gốc? Bạn phải hiểu được tế bào gốc là gì? Tế bào gốc là các tế bào chưa được biệt hóa và khả năng phân chia vô hạn khi nuôi cấy trong môi trường thích hợp. Cơ thể của chúng có nhiều tế bào gốc ở nhiều giai đoạn khác nhau.

tế bào gốc nào tốt nhất hiện nay

Trong đó, phôi thai là dạng tế bào gốc đặc biệt là một trong những đặc tính chung của tế bào gốc, khả năng tự phân chia và tự tái tạo trong thời gian dài. Khi phân phân chia, một tế bào sẽ phát triển thành tế bào gốc mới, tế bào còn lại sẽ phát triển với chức năng chuyên biệt. Các chức năng chuyên biệt cũng chính là tên của các tế bào đó như: tế bào cơ, tế bào não, tế bào hồng cầu…

Công dụng của tế bào gốc đối với sức khỏe

Vậy tế bào gốc có tác dụng gì đối với sức khỏe? Nhìn chung, các tế bào gốc mang đến một nhiệm vụ nhất định trong cơ thể. Khi nhắc đến tế bào gốc, bạn không thể không nhắc tới khả năng tự làm mới của chúng. Đây là ưu điểm lớn nhất khi nhắc đến tế bào gốc.

Đặc biệt, tế bào gốc sẽ phân tách thành tế bào gốc mới và một tế bào con. Nhờ cơ chế sao chép bất đối xứng bắt buộc của chúng. Thông thường, toàn bộ các bộ phận trên cơ thể đều có tế bào gốc tồn tại. Nếu có bất cứ tổn thương nào xảy ra, chúng lập tức thực hiện nhiệm vụ tái tạo, phục hồi các tổn thương này. 

tế bào gốc loại nào tốt

Ngoài ra, tế bào gốc còn tham gia vào quá trình điều hòa, kiểm soát hệ miễn dịch. Không thể phủ nhận rằng tế bào gốc, vô cùng cần thiết đối với cơ thể của mỗi người. Khi cơ thể bị tổn thương hoặc bị bệnh, tế bào gốc sẽ làm nhiệm vụ phục hồi chức năng, giúp cơ thể trở lại trạng thái cân bằng hiệu quả nhất.

Ứng dụng của tế bào gốc trong điều trị bệnh

Với sự phát triển của công nghệ tế bào gốc, nhiều bệnh lý đã được điều trị hiệu quả với những ứng dụng. Tuy nhiên, không phải căn bệnh nào cũng có thể sử dụng phương pháp này. Dưới đây là những ứng dụng của tế bào gốc trong điều trị bệnh, bạn nên biết:

+ Bệnh về tim mạch: Nhờ khả năng tái tạo, tế bào gốc sản sinh ra tế bào mới và làm cơ sở để các mạch máu hình thành. Dựa trên một số nghiên cứu của nước ngoài cho thấy, những mạch máu mới có khả năng hoạt động cao hơn cả mạch máu tự nhiên.

+ Bệnh về não: Điển hình như bệnh Parkinson phát sinh do tế bào não bị tổn thương khiến cho việc cử động của cơ bắp bị mất kiểm soát. Do đó, bác sĩ có thể vận dụng công nghệ tế bào gốc để bổ sung vào phần mô của não đã bị ảnh hưởng từ bệnh lý này.

Tế bào gốc là gì 1

+ Thiếu tế bào: Sử dụng tế bào gốc, tái tạo tế bào mới và sản sinh những mô khỏe mạnh để phục hồi chức năng của tim. Điển hình như những bệnh nhân bị tiểu đường tuýp 1 sẽ được bác sĩ cấy ghép tế bào tuyến tụy nhằm tạo điều kiện sản sinh Insulin.

+ Bệnh về máu: Đặc biệt, tế bào gốc còn được lựa chọn làm phương pháp chữa trị cho những đối tượng mắc bệnh về máu. Điển hình như thiếu máu hồng cầu, bệnh bạch cầu hay kể cả những bệnh lý liên quan đến sự suy giảm miễn dịch.

Tế bào gốc là gì? Chắc chắn, qua những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên bạn đã có câu trả lời rồi phải không. Hãy tham khảo thật kỹ bài viết để có thêm kiến thức hữu ích về tế bào gốc trong việc điều trị bệnh nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Mua tế bào gốc ở đâu uy tín

Tế bào gốc loại nào tốt

Tác dụng của tế bào gốc Stemax

Tags : > Tế bào gốc là gì

CÁC DỊCH VỤ BẠN CÓ THỂ THÍCH?

Danh mục này chưa có bài viết